Khám phá lịch sử phát triển màu chủ đạo của xe hơi hãng BMW

BMW luôn là thương hiệu nằm trong top đầu những biểu tượng có tông màu đặc trưng nhất của làng xe toàn cầu. Không những gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên, màu chủ đạo của xe hơi hãng BMW còn mang nhiều ý nghĩa thông qua những câu chuyện thú vị mà bạn chưa biết. 

Màu Chủ đạo Của Xe Hơi Hãng Bmw
Màu Chủ đạo Của Xe Hơi Hãng BMW

Màu chủ đạo của xe hơi hãng BMW – Sự kết hợp đầy ý nghĩa

Nếu bạn là fan hâm mộ xe hơi trên toàn cầu thì chắc hẳn không còn xa lạ với logo của hãng xe hàng đầu nước Đức – BMW. Màu chủ đạo của logo cũng chính là màu chủ đạo của xe hơi hãng BMW là sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 màu: Trắng – Xanh – Đen.

Theo đó, xanh lam chính là màu chủ đạo của vùng Bavarian – quê hương của thương hiệu nổi tiếng này. Không chỉ BMW, ngành ô tô mà còn có rất nhiều thương hiệu của ngành công nghiệp như Ford, Volkswagen, Volvo và Subaru… mong muốn thể hiện độ tin cậy, công nghiệp tiên tiến, sạch và uy tín sử dụng màu xanh để thể hiện thông điệp của mình. 

Màu đen được hãng sử dụng chính là thể hiện sự sang trọng và xuất sắc công ty, trong khi đó màu đen chính tượng trưng cho sự thanh khiết, quyến rũ. Nhìn vào có lẽ khá đối lập nhưng thương hiệu BMW đã rất thành công trong việc phối hợp 3 tông màu này lại với nhau, tạo nên một biểu tượng lịch sử cho ngành công nghiệp ô tô.

Ở một khía cạnh khác, màu xanh lam còn có thể tượng trưng cho thần học và tiến bộ, công nghệ và tự nhiên. Ngoài ra còn thể hiện tính toán cầu, độ tin cậy và sức mạnh. Màu xanh lam thường mang lại cảm giác thoải mái và thân thuộc.

Cũng với việc mang nhiều ý nghĩa mà màu xanh thường được các công ty lựa chọn cho thiết kế nhận diện thương hiệu của mình.

Nguồn gốc ra đời màu chủ đạo của xe hơi hãng BMW

Năm 1917, logo BMW chính thức ra đời và được đăng ký bản quyền, đây được xem là một trong những thiết kế logo đơn giản, độc đáo với phong cách thể thao, gắn liền với thương hiệu đẳng cấp thế giới. BMW chính là viết tắt của tên công ty Bayerische Motoren Werke trong tiếng Đức, hoặc Bavaria Motor Works.

Logo BMW Qua Các Năm
Logo BMW Qua Các Năm

Logo BMW có hai cách giải thích: Hoặc logo là hình ảnh quạt máy bay đang quay tròn trên bầu trời, hoặc logo có liên quan đến màu cờ của xứ Bavaria – nơi sản xuất các mẫu xe của hãng. Dù vậy xét về màu sắc, hau màu trắng và xanh vẫn tượng trưng cho màu chủ đạo của vùng quê Bavarian. Lý do là bởi vì hai màu này chính là hai màu đặc trưng xuất hiện trong huy hiệu của bang Bavaria cùng hoạt tiết sọc caro nghiêng. Vì quy định của nước Đức không cho phép các doanh nghiệp sử dụng các dấu hiệu trên cờ hay huy hiệu liên quan đến chủ quyền trên logo thương mại nên BMW đã quyết định thay đổi đôi chút chi tiết này để áp dụng trên logo của mình.

Năm 1923, logo BMW xuất hiện trên thị trường lần đầu tiên khi có mặt trên bình xăng của chiếc BMW R32 – chiếc môtô 2 bánh đầu tiên của BMW. Tuy nhiên khi bắt đầu xuất hiện rộng rãi trước công chúng thì logo BMW lại được gắn liền với những chiếc máy bay cánh quạt.

>>> Xem thêm dòng xe BMW X6

Tính đến năm 1997, thống kê cho thấy BMW đã 4 lần điều chỉnh lại logo với các thay đổi nhỏ trong màu sắc, font chữ cũng như độ tương phản ánh sáng. Dù vậy thì thiết kế chủ đạo vẫn được giữ nguyên với vòng tròn bao quanh hình tròn được chia làm 4 phần với màu trắng-xanh xen kẽ với nhau.

Vào đầu tháng 3/2020 năm nay, mẫu logo thứ 6 vừa được công bố. Theo đó hãng xe hơi nước Đức đã mạnh dạng làm mới hình ảnh thưởng hiệu khi phần viền đen quen thuộc đã được loại bỏ và thay vào đó bằng phần nền trong suốt bao quanh cánh quạt, bên ngoài là một đường viền mảnh màu trắng.

Logo Bmw Mới
Logo Bmw Mới

Dù vậy có một điều không thể phủ nhận là dù nhiều năm thay đổi, logo BMW vẫn được giữ nguyên những chi tiết cốt lõi hình ảnh của ban đầu. Logo BMW cũng đã trở nên quen thuộc và trở thành hình ảnh gắn với thương hiệu xe nổi tiếng thế giới về độ sang trọng, đẳng cấp theo hơi hướng thể thao khỏe khoắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *